Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Mắm rò là một món mắm ngon trong các loại mắm đặc sản tiêu biểu ở Huế, được dùng để ăn kèm với thịt luộc, dưa giá, rau thơm, dưa leo, vả…
Huế là vùng đất phong phú về thiên nhiên, có đường bờ biển dài. Vì vậy, du khách đến Huế sẽ tha hồ có cơ hội để lựa chọn những loại mắm ngon như: mắm ruốc, mắm nêm, mắm cá nục và mắm rò. Tuy nhiên, người khác miền chỉ thường nghe ba loại mắm đầu, còn mắm rò thì phải người Huế chính gốc, hoặc ai quan tâm nhiều đến ẩm thực Huế mới nghe nói hay thưởng thức món ăn độc đáo này.


Mắm cá rò ăn kèm với thịt luộc, dưa giá, rau thơm, dưa leo

Xuất xứ mắm các rò:

“Rò” vốn là tên một loài cá gần giống như cá cơm để làm mắm nêm. Cá rò có nhiều ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng và êm. Do đó, khi nói về mắm rò Huế, phải nhắc tới Biển Thuận An. Vùng Biển Thuận An nổi tiếng với món mắm rò này là vì vậy. Cá rò có xương mềm, vảy óng ánh nhưng thịt rất ngọt, được các o, các mệ mót về đem ướp làm mắm ủ ăn dần.

Cách làm mắm cá rò:

– Xóc cá sao cho sạch vảy nhớt mà không được vỡ nát.
– Rửa cá nhất thiết phải là nước biển hoặc thứ nước muối pha cho có độ mặn tương đương nước biển.
– Khi cá rửa sách để ráo nước, người ta sẽ muối cá theo công thức: cứ sáu phần cá, một phần muối hột, để chừng mười lăm phút đến nửa giờ cho cá thấm đều muối. Sau đó, họ sẽ cho vào lu vại, ém chặt xuống. Dùng nẹp tre gài bên trên cho con cá không trồi lên. Cứ thế, để qua ba mươi ngày là có thể ăn được.

Cách dùng mắm cá rò:

“Mắm Cá Rò“ thường được ăn kèm với dưa leo, rau sống như ngò gai, tía tô, kinh giới, rau hung, hành cây bổ dọc, đặc biệt là quả khế chua, vả non. Và dĩ nhiên, một thứ chính yếu không thể thiếu là thịt luộc thái miếng mỏng.
Để có thể ăn ngon hơn bạn có thể thêm ít đường, tỏi, ớt, chanh
Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Hạn sử dụng: 3 tháng kể từ ngày sản xuất.





0 nhận xét:

Đăng nhận xét

MẮM SÒ CÔ UYÊN

Của hàng Mắm Cô Uyên
Sđt: 090.1946.325
Website: www.mamhue.com

Liên hệ 090.1946.325 để đặt Mắm ăn ngay trong ngày !

Bài xem nhiều

Danh mục