Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Mắm tôm chua Huế là một hương vị rất riêng của Huế, nếu đã ăn thử một lần thì bạn không thể quên đi hương vị đó được.
Ngày nay tôm chua Huế đã có mặt khắp mọi nơi nhưng tôm chua được làm và mua tại Huế vẫn có vị rất riêng. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng đến Huế mà mua được tôm chua Huế đâu đúng không, thế nên sao bạn không thử làm một hũ tôm chua chuẩn vị Huế xem nào?
Tôm chua Huế là một trong những đặc sản của đất Cố đô mà nhiều người khi đã nếm thử sẽ nhớ mãi không quên. Đặc biệt từ màu sắc, cách chọn lựa nguyên vật liệu và cách ướp ủ để làm ra những hũ mắm chua tinh túy mà không đâu có thể làm được như ở Huế. Cảm giác ngon miệng, nếm thử một miếng thôi sẽ thấy vị chua ngọt dịu của tôm lan tỏa cùng với sự cay nồng của ớt riêng tỏi, ăn cùng với cơm nóng, kèm theo nhiều loại rau sống, chuối chát, khế chua, rau thơm. Ôi chao nó ngon!
Nếu biết cách làm mắm tôm chua kiểu Huế này thì bạn sẽ có ngay món ăn thật đặc biệt khi kết hợp với thịt ba chỉ luộc rồi nè.
Điều đầu tiên là đi chọn tôm đất tươi nè,  mang về rửa với nước muối pha loãng 1-2 lần cho thật sạch rồi vẩy ráo đi. Nếu bạn nào dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông rồi vẩy cho ráo nước thôi nha. Quan trọng ở đây là cách xử lí tôm, phải để nguyên con còn sống ngâm cùng với rượu trắng, nhớ đậy kín kín xíu nha để tôm không nhảy ra khỏi thau.
Mắm tôm chua, hương vị khó quên của xứ Huế ăn hoài không ngán
Trước khi ngâm tôm cùng với nước sôi thì cắt bỏ phần đầu, dùng kéo cắt bớt đầu râu xíu, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp, rồi thêm xíu muối xíu đường. Sau cùng thì rửa thêm tôm lần nữa qua rượu, nhớ là luôn luôn để tôm ráo sau mỗi lần rửa bạn nha.
Người ta thường hay có câu “ăn mắm lắm cơm” mà, nên mắm tôm chua Huế này có kì công đến mấy thì ăn một miếng cảm thấy ngon là thỏa mãn lắm rồi. Nhất là nước mắm, trước khi được đi đem ủ thì phải được đun lên với đường trên lửa cho tan hết đường đi. Rồi cho tôm và tỏi, ớt, riềng, gừng vào âu rổi đổ nước mắm đường vào trộn đều trước cho thấm đã. Sau đó xếp tôm vào hũ  xen kẽ các gia vị xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ.
Mắm tôm chua, hương vị khó quên của xứ Huế ăn hoài không ngán
Dùng nan che hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi bề mặt nước mắm. Mỗi ngày đem đi phơi nắng sớm thì tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên luôn.
Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 - 15 ngày, nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Tôm càng để lâu thì càng chua, nếu mà tôm quá chua thì khi gắp ra nên trộn thêm với ít đường. Mà cũng tùy khẩu vị từng bạn nữa nha, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu thích ăn cay thì giã nhuyễn chút ớt, chút tỏi rồi trộn riêng với tôm chua lấy từ trong hũ ra.
Mỗi lần lấy tôm ra phải “nhận” tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và đậy nắp gài kỹ nha. Sau khi ủ chua đủ vị, hãy thử một miếng đi, lôi cuốn lắm. Ðã ăn một miếng là ưa ăn hoài vậy đó. Rồi mùi thơm của rau quế, rau ngò cùng sự béo ngậy của vài lát thịt ba chỉ luộc thật là tròn vị luôn, không nỡ từ chối nếm thêm miếng nữa.
Mắm tôm chua, hương vị khó quên của xứ Huế ăn hoài không ngán
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết >>> Tôm chua Huế
Không phải ở Huế thì chỗ nào cũng bán mắm tôm chua Huế ngon đâu, phải đến thật đúng chỗ, mua đúng nơi thì mới cảm nhận được hết nha. Nếu mà muốn so sánh món mắm tôm chua tự làm cùng với mắm tôm chua mua ngay tại Huế thì khi có dịp đến Huế bạn hãy liên hệ SĐT: 0901946325 gặp Cô Uyên, nhà này chỉ làm bán tại nhà, không có đại lí đâu hết. Chất lượng cao mà ăn rất ngon, giá lại rất mềm.
Hi vọng bạn sẽ làm thành công món mắm tôm chua này mà không cần phải ra đến Huế nha!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

MẮM SÒ CÔ UYÊN

Của hàng Mắm Cô Uyên
Sđt: 090.1946.325
Website: www.mamhue.com

Liên hệ 090.1946.325 để đặt Mắm ăn ngay trong ngày !

Bài xem nhiều

Danh mục